Loài lợn được coi là “bảo vật” ngon nhất thế giới, nhìn xa cứ ngỡ là cừu

Giống lợn này có chất lượng thịt được đánh giá là lợn ngon nhất thế giới. Mặc dù, có thời kỳ chúng đứng trước nguy cơ tuyệt chủng nhưng hiện nay số lượng đã tăng lên và xuất khẩu ra nước ngoài.

Loài lợn được coi là "bảo vật" ngon nhất thế giới, nhìn xa cứ ngỡ là cừu - Ảnh 1.

Những con lợn Mangalica có bộ lông xoăn trông giống cừu, có thời kỳ chúng đứng bên bờ vực tuyệt chủng. Tuy nhiên, nhờ quá trình nhân giống nên loài lợn này đã được nuôi ở nhiều trang trại.

Loài lợn được coi là "bảo vật" ngon nhất thế giới, nhìn xa cứ ngỡ là cừu - Ảnh 2.

Trong những năm qua, thịt lợn Mangalica đã xuất hiện trở lại trên bàn ăn của người Hungary và được xuất khẩu đến các nước như Mỹ, Nhật Bản…

Loài lợn được coi là "bảo vật" ngon nhất thế giới, nhìn xa cứ ngỡ là cừu - Ảnh 3.

Mangalitsa hay Mangalica là một giống lợn hiếm ở Hungary có tốc độ mọc lông nhanh bất thường và được nuôi để lấy thịt hoặc để làm bạn với con người như chó mèo. Thịt của chúng là một trong những loại thịt ngon nhất thế giới, có thể so sánh với thịt bò Kobe nổi tiếng của Nhật Bản.

Loài lợn được coi là "bảo vật" ngon nhất thế giới, nhìn xa cứ ngỡ là cừu - Ảnh 4.

Thịt lợn Mangalitsa được cho là sánh ngang với thịt bò Kobe nổi tiếng của Nhật Bản.

Loài lợn được coi là "bảo vật" ngon nhất thế giới, nhìn xa cứ ngỡ là cừu - Ảnh 5.

Từ đầu thế kỷ 19 đến những năm 50 của thế kỷ 20, Mangalitsa là giống lợn phổ biến nhất ở Hungary. Mỡ lợn được dùng để sản xuất nến, mỹ phẩm, dầu nhờn công nghiệp… Tuy nhiên, nhu cầu sử dụng mỡ lợn giảm dần vào khoảng giữa thế kỷ 20, buộc nhiều nông dân chuyển sang nuôi các giống lợn khác nhiều thịt và ít béo hơn. Đến cuối năm 1970, số lượng lợn Mangalitsa lái tại Hungary chỉ còn chưa đầy 200 con.

Loài lợn được coi là "bảo vật" ngon nhất thế giới, nhìn xa cứ ngỡ là cừu - Ảnh 6.

Ngày nay, do nhu cầu tiêu thụ lợn Mangalitsa có xu hướng tăng trở lại nên một số nông dân tại Hungary đã bắt đầu nuôi lại giống lợn này.

Loài lợn được coi là "bảo vật" ngon nhất thế giới, nhìn xa cứ ngỡ là cừu - Ảnh 7.

Hiện, tại Hungary chỉ có khoảng 200 trang trại chăn nuôi lợn Mangalica, số lượng lợn thuộc giống này chỉ chiếm 2% lĩnh vực chăn nuôi lợn của cả nước. Mục đích chính là xuất khẩu thịt ra nước ngoài, phần còn lại được chế biến thành thịt xông khói, xúc xích… Giá bán 20 USD/kg (460.000 đồng/kg).

Loài lợn được coi là "bảo vật" ngon nhất thế giới, nhìn xa cứ ngỡ là cừu - Ảnh 8.

Toàn thân của lợn Mangalica có 65-70% là mỡ, thịt nạc chỉ chiếm 30-35% trong khi các giống hiện đại khác có tỷ lệ nạc tới 50%. Mỡ của lợn Mangalica nhẹ hơn và tan chảy ở nhiệt độ thấp hơn các loài lợn khác. Chế độ ăn của chúng là lúa mỳ, ngô và lúa mạch… góp phần tạo nên hương vị thơm, ngon của thịt.

Loài lợn được coi là "bảo vật" ngon nhất thế giới, nhìn xa cứ ngỡ là cừu - Ảnh 9.

Tối thiểu mỗi con lợn Mangalitsa có 5 núm vú và được phát triển bình thường ở hai bên. Lợn Mangalitsa không yêu cầu chế độ chăm sóc đặc biệt, thức ăn chủ yếu của chúng là lúa mỳ, bắp, lúa mạch, cỏ. Chúng còn được đánh giá là khá thông minh.

Loài lợn được coi là "bảo vật" ngon nhất thế giới, nhìn xa cứ ngỡ là cừu - Ảnh 10.

Một nông dân nuôi lợn Mangalitsa ở Hungary cho biết, tốc độ tăng trưởng của lợn Mangalitsa khá chậm so với những giống lợn khác. Để lợn Mangalitsa đạt trọng lượng 150kg, nông dân này đã phải nuôi chúng trong thời gian từ 20-24 tháng.

Loài lợn được coi là "bảo vật" ngon nhất thế giới, nhìn xa cứ ngỡ là cừu - Ảnh 11.

Năm 1994, tổ chức nhân giống lợn Mangalitsa của Hungary được thành lập nhằm bảo vệ giống lợn này. Hiện nay, ở Hungary nuôi hơn 4000 con lợn lái với số lượng lợn con sinh ra trung bình mỗi năm vào khoảng 60.000 con.

Loài lợn được coi là "bảo vật" ngon nhất thế giới, nhìn xa cứ ngỡ là cừu - Ảnh 12.

Trong quá trình nuôi, lợn Mangalica được chăn thả trên đồng cỏ, có nhiều thời gian vận động. Thời gian nuôi lâu hơn gấp đôi so với các loài lợn khác, có nghĩa chúng đòi hỏi lượng thức ăn và công chăm sóc nhiều hơn. Bên cạnh đó, người chăn nuôi cũng tập trung nhiều vào chất lượng hơn là chạy đua theo số lượng.

Loài lợn được coi là "bảo vật" ngon nhất thế giới, nhìn xa cứ ngỡ là cừu - Ảnh 13.

Thịt của lợn Mangalica chứa nhiều mỡ, song đây là chất béo không bão hòa, chứa chất chống oxy hóa tự nhiên đồng thời có hàm lượng axit béo omega-3 cao nên tốt cho tim mạch. Với hương vị thơm, ngon, chất lượng tốt, thịt lợn Mangalica được mệnh danh là ngon nhất thế giới. Theo các nghiên cứu của Đại học Debrecen ở Hungary, hàm lượng omega-3 trong thịt lợn Mangalica cao gấp 2 đến 3 lần so với nhiều loại cá.

Theo Nguyên An (danviet)

Nguồn: Loài lợn được coi là “bảo vật” ngon nhất thế giới, nhìn xa cứ ngỡ là cừu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *