Loại rau được dân Việt truyền tai nhau ‘đắt mấy cũng phải ăn ít nhất 1 lần trong đời’

Từ lâu, loại rau này đã được truyền tai nhau là loại rau đắt mấy cũng phải ăn ít nhất 1 lần trong đời vì độ thơm ngon và cực kỳ tốt cho sức khoẻ.

Rau Đắng Biển (Bacopa monnieri) vừa quen vừa lạ. Quen vì thi thoảng ta thấy nó trong bữa tiệc như một loại rau gia vị độc đáo, dễ gây “nghiện” tại các quán ăn, phố lẩu, nhà hàng…

Loại rau được dân Việt truyền tai nhau đắt mấy cũng phải ăn ít nhất 1 lần trong đời - Ảnh 1.

Rau đắng biển còn gọi là rau sam đắng, có tên khoa học là Bacopa monnieriđược sử dụng trong nền Y học cổ truyền Ấn Độ cách đây 3.000 năm.Theo các tài liệu y học cổ của Ấn Độ, loài thực vật này có tác dụng giúp gia tăng khả năng ghi nhớ, giảm sự mệt mỏi về tinh thần, giúp con người tỉnh táo hơn, chữa bệnh động kinh…

Loại rau được dân Việt truyền tai nhau đắt mấy cũng phải ăn ít nhất 1 lần trong đời - Ảnh 2.

Nhờ tác dụng chữa bệnh hết sức kì diệu, Rau đắng biển (Bacopa monnieri) đã được các tín đồ Hindu tôn thờ gọi là “Brahmi”. Từ “Brahmi” có nguồn gốc từ Brahma (đấng sáng tạo), một trong những ngôi trong tam vị nhất thể bên cạnh hai ngôi còn lại là Vishnu (Đấng bảo tồn) và Shiva (Đấng hủy diệt).

Đây là loại thực vật ưa sống ở môi trường ẩm ướt, phát triển trong các kênh mương, suối, vùng cửa sông, đầm lầy hay những bãi biển đầy cát trắng. Từ lâu, nó đã được truyền tai nhau là loại rau “đắt mấy cũng phải ăn ít nhất 1 lần trong đời” vì độ thơm ngon và cực kỳ tốt cho sức khoẻ.

Từ một món ăn dân dã ở quê giờ đây rau đắng biển đã trở thành một mốn “đặc sản” của người dân thành thị. Nhiều gia đình thành phố mua về thường chế biến thành các món ăn như rau đắng sống chấm mắm kho, rau đắng ăn lẩu cá, rau đắng nấu cháo cá, rau đắng nấu canh cá, rau đắng xào…

Loại rau được dân Việt truyền tai nhau đắt mấy cũng phải ăn ít nhất 1 lần trong đời - Ảnh 3.

Có nhiều thời điểm, giá loại rau này lên đến 95.000 đồng/kg, đắt hơn cả thịt nhưng nhiều người chẳng tiếc tiền để mua cho bằng được.

Loại rau được dân Việt truyền tai nhau đắt mấy cũng phải ăn ít nhất 1 lần trong đời - Ảnh 4.

Trong một số nhà hàng Nam Bộ, có nhiều nơi phục vụ thêm món rau đắng biển như một loại rau gia vị độc đáo, thêm thắt vị hương cho món ăn mà không hề biết tác dụng ‘diệu kỳ’ của loài thảo dược này. Vị đăng đắng, giòn giòn của món rau đắng biển khi dùng với món lẩu cá kèo hay món mắm kho quẹt trứ danh đã làm say mê không biết bao nhiêu người yêu ẩm thực.

Theo Gia Đình và Xã Hội

Nguồn: Loại rau được dân Việt truyền tai nhau ‘đắt mấy cũng phải ăn ít nhất 1 lần trong đời’

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *